Welcome To Talentnetwork

Join Our Talent Network

Talent Network là gì?

Gia nhập Talent Network của chúng tôi sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm. Cho dù bạn ứng tuyển một công việc nào đó hoặc đơn giản là cập nhật thông tin của mình, chúng tôi cũng luôn mong muốn được kết nối cùng bạn.

Vì sao bạn nên gia nhập Talent Network?

  • Nhận thông báo việc làm mới phù hợp với sự quan tâm của bạn
  • Cập nhật các thông tin mới nhất về công ty
  • Chia sẻ cơ hội việc làm với gia đình, bạn bè thông qua mạng xã hội hoặc email

Hãy gia nhập Talent Network của chúng tôi ngay hôm nay!

 

CV là gì? Những điểm cần lưu ý khi viết CV xin việc thành công

CV là gì?

CV là viết tắt của từ gì? Tại sao phải viết CV xin việc?

CV là cụm từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Curriculum Vitae", có nghĩa đầy đủ là Sơ yếu lý lịch.

Cover Letter và CV là gì? Khác nhau như thế nào?

Nếu CV là bản tóm tắt thông tin ứng viên bao gồm trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng thì cover letter được xem là thư xin việc hay thư ứng tuyển được gửi kèm với CV. Đây là bản mô tả khái quát của ứng viên nhằm gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, đồng thời thể hiện mong muốn và quyết tâm đối với vị trí đang ứng tuyển.

 

CV là gì là thắc mắc chung của nhiều người (Nguồn: CareerBuilder)
CV là gì là thắc mắc chung của nhiều người (Nguồn: CareerBuilder)

Mục đích và tầm quan trọng của CV khi xin việc là gì?

Trên thực tế, CV đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tuyển dụng. Hầu như mọi công ty hay những nơi làm việc đều yêu cầu CV từ ứng viên trước khi bước đến giai đoạn phỏng vấn và lựa chọn.

Như đã đề cập, thông qua các thông tin được liệt kê trong CV của ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ có những cái nhìn khách quan và đưa ra được nhận xét hoặc đánh giá xem liệu rằng, đây có phải là ứng viên mà công ty đang tìm kiếm hay không. Bởi thông thường, một vị trí trong công ty hoặc doanh nghiệp sẽ có rất nhiều ứng viên tham gia ứng tuyển. Vì thế, nhà tuyển dụng không thể có đủ thời gian để phỏng vấn từng người một. Do vậy, CV trở thành “công cụ” hỗ trợ “phân loại” ứng viên hiệu quả, giúp nhà tuyển dụng “sàng lọc” được những ứng viên tiềm năng cho giai đoạn phỏng vấn.

Xem thêm:

Mẫu Cv ngân hàng chuẩn và cách viết CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Cách viết và mẫu CV kế toán tổng hợp chuẩn chỉnh và đầy đủ nhất hiện nay

CV giúp nhà tuyển dụng “phân loại được các ứng viên để lựa chọn được ứng viên tiềm năng (Nguồn: CareerBuilder)

CV giúp nhà tuyển dụng “phân loại được các ứng viên để lựa chọn được ứng viên tiềm năng (Nguồn: CareerBuilder)

CV xin việc bao gồm những gì?

Bên cạnh việc tìm hiểu CV là gì, nhiều người cùng quan tâm đến các mục cơ bản, quan trọng và cần phải có trong CV. Cụ thể, CV xin việc bao gồm những gì? Một CV được xem là đầy đủ và hoàn chỉnh khi có các thông tin như sau:

Thông tin cá nhân

Đây là mục gần như cơ bản không chỉ CV mà hầu hết các giấy tờ quan trọng khác đều yêu cầu phải có. Thông tin cá nhân trong CV sẽ bao gồm: tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, nơi thường trú, email liên lạc,...

Trình độ học vấn

Ở mục này sẽ yêu cầu bạn liệt kê các cấp học từ cao đẳng hoặc đại học trở lên. Bạn có thể bổ sung thêm những thông tin về các khóa học chuyên môn, nghiệp vụ mà bạn đã hoàn thành tại trung tâm trước đó. Ví dụ: bạn đã tốt nghiệp Đại học Kinh tế, GPA đạt 8.0/10 với chuyên ngành Marketing, thời gian học tại trường là từ 2018 - 2022.

Kinh nghiệm làm việc trong CV

Tại mục này, tốt nhất là bạn nên liệt kê những công việc có tính chất tương đương hoặc liên quan đến vị trí muốn ứng tuyển trong công ty. Chẳng hạn như bạn đang tìm việc làm telesales, bạn cần ghi những kinh nghiệm làm việc thuộc mảng tư vấn bán hàng, nhân viên chăm sóc khách hàng thay vì các việc làm parttime trong quá khứ. Nếu là sinh viên mới ra trường thì trong CV có thể bù đắp sự thiếu hụt kinh nghiệm trong CV  bằng thông tin về hoạt động xã hội cũng như nhấn mạnh kỹ năng mà bạn có.

>>Xem thêm: Nên viết gì vào CV nếu bạn có quá nhiều kinh nghiệm?

Kỹ năng

Nên nêu rõ những kỹ năng mềm và kỹ năng cứng cần thiết cho hầu hết mọi công việc như tin học văn phòng, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình,... và các kỹ năng có tính chất đặc thù như lập trình hay thiết kế, ngoại ngữ,... Nếu muốn tìm việc làm lương cao với các vị trí quan trọng trong doanh nghiệp, đòi hỏi ứng viên phải sở hữu nhiều kỹ năng lẫn 

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc

Thể hiện rõ thành tựu, dự định mà bạn muốn đạt được trong tương lai gần để nhà tuyển dụng có thể thấy được ý chí cầu tiến, sự kiên định ở bạn. Thông thường, trong CV sẽ có mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn, điều này thể hiện ứng viên là người biết lập kế hoạch và có định hướng rõ ràng trong công việc tương lai.

Giải thưởng và chứng chỉ

Mục này không bắt buộc phải có (tùy một số chỉ tiêu tuyển dụng của các công ty). Các chứng chỉ IELTS, TOEIC,... được ưa chuộng, giải thưởng từ những cuộc thi có chuyên môn liên quan đến nghề nghiệp sẽ giúp bạn ghi điểm tuyệt đối với nhà tuyển dụng.

Hoạt động ngoại khóa

Các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp nhà tuyển dụng biết được mức độ năng động, hăng hái tham gia các hoạt động khác ngoài việc nâng cao kỹ năng, kiến thức nghề nghiệp như thế nào. Từ đó, họ có thể đáp giá bạn có phù hợp với những tiêu chí của doanh nghiệp đề ra hay không. 

Sở thích

Sở thích giống nhau, tương trợ nhau sẽ giúp cho môi trường công sở phát triển một cách lành mạnh, gắn khít hơn. Đây sẽ là yếu tố đòi hỏi bạn phải thực sự phù hợp với tổ chức đó, thì nó sẽ là lợi thế so với các ứng viên khác và ngược lại. 

Các mục cơ bản không thể thiếu trong CV (Nguồn: CareerBuilder)

Các mục cơ bản không thể thiếu trong CV (Nguồn: CareerBuilder)

Một số lưu ý khi viết CV là gì?

Giữa vô vàng CV gửi đến nhà tuyển dụng, bên cạnh hiểu rõ CV là gì để cung cấp thông tin chuẩn xác, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề như sau để cho CV của bản thân trở nên nổi bật và gây thiện cảm với nhà tuyển dụng.

Trình bày rõ ràng

- Trình bày sạch sẽ, đẹp mắt. Các thông tin phải rõ ràng, không nên phối nhiều màu sắc trong CV.
- CV chỉ nên dài từ 1 đến 2 trang, thông tin cô đọng, ngắn gọn và súc tích. Nhà tuyển dụng thường sẽ bỏ qua CV quá dài bởi họ không có thời gian để đọc hết toàn bộ thông tin.
- Lưu ý các từ khóa có trong yêu cầu tuyển dụng để đưa thông tin vào CV phù hợp và chính xác.

Xem thêm nhiều cơ hội việc làm để ứng tuyển CV tại đây:

 

Nhất quán trong kiểu định dạng

Lưu ý trong quá trình định dạng CV. Nếu gửi CV theo hình thức online, bạn nên xuất ra file PDF để đảm bảo hiển thị định dạng không mắc lỗi. Tránh dùng file thiết kế hoặc file Word bởi nhà tuyển dụng có thể không mở được file vì các dạng file như vậy hay bị lỗi.

Tránh liệt kê thông tin không cần thiết

Những thông tin không cần thiết ở đây có thể là: kinh nghiệm không liên quan đến công việc, chứng chỉ không phù hợp,... Việc thêm những thông tin trên chỉ khiến CV của bạn bị “loãng”, nhiều thông tin nhưng không chất lượng.

Tạo được điểm nhấn, thể hiện cá tính

Điểm nhấn có thể ở hình ảnh, thiết kế của CV, hay bất kỳ phương diện nào bạn thích nhất. Tuy nhiên, cần lưu ý, cân nhắc kỹ trước khi được vào CV, vì không phải lúc nào những thông tin trên cũng là cần thiết.

Trung thực với thông tin cung cấp

Với những thông tin cung cấp trong CV, bạn cần cung cấp bằng chứng cụ thể, liên quan. Việc này giúp nhà tuyển dụng thực sự hiểu về bạn, và không đặt bất kỳ nghi ngờ nào trong chiếc CV của bạn.

Tránh lỗi chính tả, sai ngữ pháp

Mắc lỗi chính tả và ngữ pháp là điều tối kỵ khi gửi CV ứng tuyển cho nhà tuyển dụng. Bởi điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người chưa chuyên nghiệp, không cẩn thận trong công việc. Vì vậy, trước khi gửi hồ sơ xin việc bạn nên kiểm tra cẩn thận nhé!

Xem thêm:

Mẫu CV thực tập sinh kế toán, cách viết CV chinh phục nhà tuyển dụng 

Hướng dẫn viết CV kế toán nội bộ chi tiết, hay và chuyên nghiệp nhất

Những lỗi thường gặp trong cách làm CV xin việc

Sau khi hiểu rõ CV là gì, bạn cũng nên dành thời gian tìm hiểu về những lỗi thường gặp trong cách làm CV xin việc để đảm bảo CV của bạn “đạt chuẩn” trong mắt nhà tuyển dụng. Cụ thể, một số lỗi thường thấy khi làm CV mà bạn cần tránh như:

Tránh lỗi chính tả, sai ngữ pháp

Mắc lỗi chính tả và ngữ pháp là điều tối kỵ khi gửi CV ứng tuyển cho nhà tuyển dụng. Bởi điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người chưa chuyên nghiệp, không cẩn thận trong công việc. Vì vậy, trước khi gửi hồ sơ xin việc bạn nên kiểm tra cẩn thận nhé!

Dùng quá nhiều phông chữ

Nếu bạn muốn CV của mình nổi bật hơn so với các ứng viên khác, có thể sử dụng nhiều kiểu chữ và màu sắc khác nhau để trang trí. Tuy nhiên, cần phải cẩn thận để tránh sử dụng quá nhiều màu sắc hoặc thiết kế phức tạp, vì điều này có thể khiến nhà tuyển dụng khó xem và cảm thấy “hoa mắt” khi đọc, và kết quả là họ sẽ loại bỏ CV của bạn.

Nội dung CV lan man, không có trọng tâm

Đôi khi có quá nhiều hồ sơ cần sàng lọc thì nhà tuyển dụng chỉ có khoảng vài giây để lướt qua hồ sơ của bạn. Vì vậy đừng viết quá dài dòng mà hãy đưa vào CV những từ khóa đánh mạnh vào nghề nghiệp, kỹ năng, nghề nghiệp,... để nhà tuyển dụng dễ dàng tìm ra điểm chung giữa ứng viên và vị trí đang tuyển dụng.

Xem thêm:

Cách viết mẫu CV logistic hiệu quả, đơn giản đốn tim nhà tuyển dụng

Cách viết và mẫu CV kế toán tiếng anh hay và chuyên nghiệp nhất

Tạo CV xin việc chuyên nghiệp bằng công cụ gì?

Hiện nay, với sự hỗ trợ của công nghệ của thời đại số 4.0, có rất nhiều cách tạo CV xin việc nhanh chóng và đơn giản mà bạn có thể lựa chọn. Bằng cách sử dụng những phần mềm cho phép người dùng thiết kế chuyên nghiệp như Powerpoint, Illustrator hay Photoshop,... bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế cho mình phiên bản CV ưng ý nhất. Bên cạnh đó, CV được thiết kế dạng file Word dễ dàng sử dụng và chỉnh sửa tuy nhiên chất lượng và kiểu dáng của loại CV này thường không bắt mắt và đa dạng.
Ngoài ra, bạn cũng có thể download những mẫu CV chuyên nghiệp có sẵn trên mạng và “biến tấu” trở thành CV của riêng mình. Những mẫu CV như vậy hầu như đã bao gồm đầy đủ các mục thông tin cần thiết, việc của bạn chính là thêm hoặc bớt, điền đầy đủ các thông tin cá nhân của bản thân. Cách tạo CV này sẽ phù hợp với những đối tượng không thành thạo công nghệ hoặc sử dụng các phần mềm nâng cao.

Canva

Canva với những mẫu thiết kế CV có sẵn, giúp bạn dễ dàng thao tác cũng như tải xuống. Bên cạnh đó, với đa dạng font chữ và màu sắc, bạn có thể tự tin khoe cá tính với những chất liệu phong phú này.

Xem thêm:

Mẫu CV giao dịch viên ngân hàng chuẩn và hướng dẫn cách viết cực hay

Mẫu CV xuất nhập khẩu chuyên nghiệp, ấn tượng và kỹ năng viết CV đỉnh cao

Mẫu cv purchasing staff cực chuẩn và tuyệt chiêu ứng tuyển hiệu quả

Tải mẫu CV xin việc trên file Word

Word có lẽ là phần mềm làm CV lâu đời, nhưng khá thân thiện, dễ sử dụng với người dùng. Bạn có thể sáng tạo ra những mẫu CV như ý muốn hoặc các template cụ thể có thể giúp bạn một chiếc CV vừa chuẩn vừa xịn.

PowerPoint

PowerPoint không những giúp bạn làm slide một cách chuyên nghiệp, mà còn có chức năng làm CV cực xịn. Bạn chỉ cần chọn template có sẵn hoặc tùy ý thiết kế cho mình một chiếc CV độc đáo. 


Tạo CV chuyên nghiệp bằng công cụ Powerpoint đơn giản (Nguồn: Internet)

Công cụ tạo CV online chuyên nghiệp - CVHay là gì?

CVHay là gì?

Nếu đã nắm được CV là gì và đang loay hoay tìm kiếm cách thiết kế CV chi tiết, đầy đủ và ấn tượng thì có thể tham khảo ngay cách tạo CV trên CVHay. Đây được biết đến là công cụ tạo CV hoàn toàn miễn phí giúp bạn thiết kế CV chuyên nghiệp và không thiếu những mục quan trọng mà nhà tuyển dụng quan tâm.

CVHay cho phép người dùng thiết kế CV nhanh chóng, tiện lợi và đơn giản. Chỉ với 3 bước khởi tạo là bạn đã có thể sở hữu ngay một mẫu CV gây ấn tượng trên nền tảng này. Hệ thống cũng hỗ trợ để bạn đổi mẫu CV trong chớp mắt nếu bạn có nhu cầu bằng cách ghi nhớ và quản lý hầu như toàn bộ thông tin cá nhân mà bạn đã nhập trước đó. Ngoài ra, CVHay còn có chức năng “Bật cho phép tìm kiếm hồ sơ”. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng tìm thấy và tiếp cận được với hồ sơ của bạn.

CVHay có rất nhiều mẫu CV từ đơn giản đến chuyên nghiệp, đáp ứng đa dạng nhu cầu của nhà tuyển dụng và sở thích riêng của ứng viên. Do vậy, ngày càng có nhiều ứng viên lựa chọn tin tưởng và sử dụng nền tảng CVHay này để khởi tạo các CV xin việc.

Cách tạo CV bằng CVHay

  • Bước 1: Truy cập vào trang https://careerbuilder.vn/cv-hay và đăng nhập tài khoản
  • Bước 2: Nhấn nút tạo TẠO CV NGAY
  • Bước 3: Chọn mẫu CV

Trong kho thư viện CVHay có sẵn hàng trăm mẫu CV khác nhau, bạn hãy chọn mẫu phù hợp với mình.

  • Bước 4: Thiết kế CV

Ở bước này, bạn sẽ tự thiết kế CV theo mong muốn của mình như: chọn phông chữ, cỡ chữ, màu sắc, thêm ảnh đại diện,…

  • Bước 5: Nhập thông tin

Bạn sẽ điền đầy đủ các thông tin như: họ tên, địa chỉ, số điện thoại, trình độ học vấn, bằng cấp đạt được, kinh nghiệp, mục tiêu nghề nghiệp, mức lương mong muốn, kỹ năng chuyên môn,…

Sau khi đã nhập đầy đủ thông tin cần thiết bạn chỉ cần nhấn nút tiếp theo là bản CV hoàn chỉnh đã được tạo. Bạn có thể tải CV này lưu vào máy tính hay điện thoại của mình một cách tiện lợi.

Hướng dẫn cách tự tạo CV bằng CVHay hoàn toàn miễn phí (Nguồn: CareerBuilder)

Hướng dẫn cách tự tạo CV bằng CVHay hoàn toàn miễn phí (Nguồn: CareerBuilder)

Câu hỏi thường gặp về cách làm CV

CV bao gồm những gì?

CV bao gồm: Thông tin cá nhân, Mục tiêu nghề nghiệp, Trình độ học vấn, chứng chỉ và giải thưởng, Kinh nghiệm làm việc, Kỹ năng liên quan, Hoạt động ngoại khóa, Sở thích.

CV xin việc trong tiếng Anh là gì?

CV xin việc trong tiếng Anh gọi là Curriculum Vitae

Một số công cụ tạo mẫu CV xin việc tiếng Anh?

Bạn có thể truy cập CVHay - trang tạo CV chuyên nghiệp với đa dạng mẫu có thể giúp bạn kết nối với nhà tuyển dụng ngay lập tức.

Trên đây là các thông tin liên quan đến CV là gì cùng những lưu ý, lỗi sai thường gặp trong quá trình thiết kế CV xin việc. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ biết thêm được nhiều kiến thức bổ ích để áp dụng trong khi khởi tạo CV chuyên nghiệp cho riêng mình nhằm gây được ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng. Đừng quên theo dõi các thông tin về việc làm khác tại những bài viết trên CareerBuilder.

  CareerBuilder

Tin Tức

Tiêu đề CV là gì? Cách đặt tiêu đề CV chuẩn cho mọi ngành

Trong quá trình xin việc, công đoạn đầu tiên nhưng lại vô cùng quan trọng là tạo và gửi CV. Có cách nào tạo sự ấn tượng khi nhà tuyển dụng lướt qua hàng loạt các file CV và quyết định dừng lại để mở CV của bạn? Có đấy bạn ạ, đó chính là cách đặt tiêu đề cho CV. Bài viết sau CareerBuilder sẽ bật mí những “tuyệt chiêu” biến tiêu đề CV xin việc của bạn trở nên nổi bật và chuyên nghiệp.

Xem chi tiết

CV xin việc đơn giản cho sinh viên gồm những gì?

CV là một trong những thành phần quan trọng và cần thiết trong quá trình phỏng vấn xin việc mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng yêu cầu ứng viên phải có. Tuy nhiên, không phải lúc nào sinh viên vừa ra trường cũng biết cách để tạo nên một chiếc CV chuẩn chỉnh, thuyết phục được nhà tuyển dụng chọn mình.

Xem chi tiết

 

Cảm ơn bạn gia nhập mạng lưới nhân tài của chúng tôi,

Bằng cách tham gia mạng lưới nhân tài của chúng tôi, bạn chưa thực sự ứng tuyển vào các vị trí tuyển dụng.

Hãy ứng tuyển ngay để trở thành ứng viên sáng giá cho vị trí tuyển dụng của chúng tôi hoặc tiếp tục cập nhật hồ sơ.